Quản cáo trang con
spacer
spacer

Giữ bình tĩnh khi kẹt thang máy

11:05 | 02/10/11
spacer

 

Thang máy đang ngày một được sử dụng nhiều trong các tòa nhà bởi sự tiện dụng và năng động do nó mang lại. Tuy vậy, nhiều sự cố cũng có thể xảy ra khi sử dụng thang máy. Làm gì trong tình huống thang máy bị kẹt là điều nhiều người quan tâm để khiến mình an tâm hơn khi sử dụng thiết bị này, một số lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn làm chủ các tình huống khi gặp sự cố về thang máy:

 

1. Bình tĩnh khi gặp sự cố

 

Dành một chút để giữ bình tĩnh. Bạn nên biết có rất ít trường hợp có người chết trong thang máy và gần như là chúng ta có thể thoát ra khỏi thang máy một cách an toàn. Mọi chuyện không hề phức tạp và bạn nên bình tĩnh tìm cách xử lý. Sự sợ hãi quá mức, lo lắng về những điều có thể diễn ra khiến bạn càng hoảng loạn và mất tinh thần. Hãy nghĩ đến việc phải ngồi suốt một thời gian cho đến khi thang máy hoạt động trở lại.

Khi bị kẹt thang máy, bạn cần thật giữ bình tĩnh.

 

2. Thử nút mở cửa

 

Khi thang máy dừng lại, không cần thiết phải bấm loạn xạ các nút đến các tầng khác để xem nó có di chuyển tiếp hay không. Thay vào đó, hãy thử nút mở cửa. Nếu thang máy vẫn không có phản ứng thì hãy kiêu cứu ngay lúc đó.

 

3. Sử dụng điện thoại

 

Điện thoại có thể giúp bạn liên lạc với những kỹ thuật viên bảo trì thang máy và họ sẽ đến để giúp bạn. Nếu điện thoại khẩn cấp của thang máy không hoạt động vì một lý do gì đó, hãy sử dụng điện thoại di động của bạn hay của một ai đó để gọi đến các số điện thoại khẩn cấp. Nếu không có tác dụng, hãy gây sự chú ý cho những người bên ngoài bằng cách đập vào cửa thang máy và la to rằng bạn đang bị nhốt bên trong.

 

4. Thả lỏng người

 

Nếu đã thử tất cả các cách trên để kêu cứu với những người ở bên ngoài kể cả những kỹ thuật viên và các số điện thoại khẩn cấp mà không có hiệu quả, bạn có thể sẽ bị nhốt trong thang máy một lúc để được cứu. Hầu như ai cũng sẽ lo lắng, đặc biệt là khi ở trong thang máy một mình. Bạn có thể vượt qua khoảng thời gian tồi tệ đó bằng cách thả lỏng mình, viết, đọc cái gì đó, hát, chơi game trên điện thoại di động hoặc làm bất cứ thứ gì để giữ bình tĩnh chờ đợi cứu viện đến.

 

Trong thang máy có cửa thoát hiểm ở trên nóc nhưng bạn không nên trèo lên và cố mở nắp này vì có thể thang máy sẽ hoạt động trở lại ngay lập tức. Khi xảy ra sự cố, nhân viên cần ngắt cầu dao điện tự động và kéo cáp bằng tay, thả ca bin về điểm tầng có thể rồi dùng chìa khóa mở cửa cho người mắc kẹt trong thang máy thoát ra ngoài. Sau đó nhân viên vận hành kiểm tra lại các thông số cho thang máy trở lại trạng thái sẵn sàng hoạt động bình thường.

spacer
spacer